Tại sự kiện Vietnam Security Summit 2019 diễn ra sáng ngày 17/4/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ công bố và ký kết Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng” giữa 7 đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực An toàn thông tin.

Đây là sáng kiến của Cục An toàn thông tin cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Bộ TT&TT), Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng” được thành lập nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin phục vụ công tác đảm bảo an toàn thông tin quốc gia và cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam. Từ đó, đoàn kết, tập hợp lực lượng chất lượng cao về An toàn thông tin.

Liên minh hoạt động dưới sự bảo trợ, dẫn dắt của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam có vai trò chủ trì liên minh.

Lễ ký kết Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng”

Thành viên sáng lập Liên minh gồm 5 cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực An toàn thông tin, cụ thể: Công ty an ninh mạng Viettel, Trung tâm An toàn thông tin VNPT, Trung tâm An ninh mạng FPT, Công ty cổ phần BKAV và Công ty TNHH An ninh an toàn thông tin CMC.

Các thành viên trong liên minh cùng nhau thống nhất thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ Liên minh để cùng nhau hướng tới các mục tiêu:

  1. Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa cơ quan nhà nước, Hiệp hội và doanh nghiệp nhằm cung cấp, phát triển những sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội.
  2. Tăng cường mối quan hệ tin cậy, gắn kết, chia sẻ giữa các doanh nghiệp lớn đang làm về an toàn thông tin tại Việt Nam, nhằm huy động và gắn kết sức mạnh của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng.
  3. Cùng nhau bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức và người dân Việt Nam trước các nguy cơ tấn công mạng.
  4. Giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo – Triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: Từ 5 đơn vị ban đầu này, Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng” sẽ không ngừng lớn mạnh. Trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, chúng ta chỉ có thể thành công khi liên minh lại, không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số. Bộ cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, sự phát triển của các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, 3 tháng đầu năm 2019, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 1.534 cuộc của cả 3 hình thức Phishing, Deface và Malware, giảm 21,17% so với quý IV/2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ quý I/2018. Số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma tính đến cuối tháng 3/2019 là 1.845.133 địa chỉ, giảm 17,42% so với quý IV/2018 và giảm 56,19% so với cùng kỳ năm 2018.

Những chuyển biến tích cực này là kết quả của bước đầu trong công tác phối hợp triển khai chiến dịch xử lý mã độc ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh do Bộ TT&TT (Cục An toàn thông tin) phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại 2 thành phố này trong thời gian vừa qua.

Nguồn: Tạp chí An toàn thông tin

285 lượt xem